Khu du lịch nghỉ dưỡng Ao Giời – Suối Tiên huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Ao Giời – Suối Tiên được triển khai cận kề khu vực Đền Hùng góp phần khơi động niềm tự hào dân tộc, khơi gợi hòa hợp dân tộc thông qua việc tài trợ, đầu tư từ người Việt yêu nước nhất là Kiều bào hướng về văn hóa cội nguồn, quê cha đất tổ.

Dự án được triển khai tại xã Quân Khê, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ với tổng diện tích là 820.39 ha. Trong đó có 24.3 ha cho các dự án du lịch văn hóa tâm linh và nghỉ dưỡng, 148.69 ha cho vùng đệm còn lại là rừng tự nhiên gần khu vực Đền Hùng. Đây là vùng đất tổ thiêng liêng nên có khả năng quy tụ được nguồn lực của cộng đồng người Việt trong và ngoài nước. Tính bao trùm của dự án là quần tụ sản phẩm du lịch tín ngưỡng đặc sắc, nghỉ dưỡng chữa bệnh đẳng cấp, đóng góp vào diện mạo đất nước bằng quần thể văn hóa du lịch thuần Việt, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Ao Giời – Suối Tiên hình thành 3 cụm công trình lớn :

 • Cụm 1 : ĐƯỜNG VÀO VƯƠNG QUỐC VUA HÙNG ( khoảng 40 ha ) ( thừa kế ý tưởng của nhà văn hóa Nguyễn Việt đã dày công nghiên cứu gần 30 năm và đã có nhiều lần báo cáo với tỉnh Phú Thọ về công trình trên )
 • Cụm 2 : QUẦN THỂ KHÔNG GIAN VĂN HÓA DU LỊCH TÂM LINH BẮC BỘ ( khoảng 80 ha )
 • Cụm 3 : QUẦN THỂ DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG BÁCH NIÊN TIÊN CẢNH ( khoảng 50 ha )

Ba cụm công trình có tính độc lập nhưng liên thông với nhau tại vùng lõi, khu tâm linh khoảng 25 ha bao gồm Tượng Đài Kinh Dương Vương vị Tổ đầu tiên của dòng họ Hùng ( Hùng Vương ). Tượng cao 18m trên đồi và xung quanh rừng cọ. Liền bên cạnh là khu đến mẹ Âu Cơ 100 trứng với kiểu kiến trúc phương Đông rộng 3 ha và 18 ngôi đền thờ 18 thời các vị vua Hùng.

I. Cụm công trình : Quần thể Đường vào vương quốc vua Hùng

 • Cổng Văn Lang  – biểu trưng của tư duy Văn Lang Lạc Việt

+ Cổng Văn Lang được cấu trúc theo mô hình ba đỉnh núi tản Ba Vì – nơi diễn ra trận chiến ác liệt giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh.

+ Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, công chúa Liễu Hạnh và Thánh Gióng là bốn vị thần “Tứ Bất Tử” của Việt Nam có từ thời kỳ đầu Hùng Vương dựng nước. Khẳng định Hùng Vương là một quốc gia độc lập, lâu đời, có nền văn hóa truyền thống mang bản sắc của dân tộc.

+ Trong ba đỉnh tháp, đỉnh cao nhất đặt một chiếc chuông lớn, cứ 15 phút phát lên một tiết tấu cùng một giai điệu nhạc “Đuống” và “Trống Đồng” cổ xưa hòa trong tiếng cồng chiêng gợi lại thời gian, không gian cổ xa xưa.

 • Cầu Ngọc Sông Mua

+ Sông Mua là một con sông cổ, muốn vào đất của vương quốc các vua Hùng phải vượt qua con sông Mua lịch sử này.

+ “Cầu Ngọc Sông Mua” có chiều ngang 2m chiều dài không quá 30m, có mái che mưa nắng là chiếc cầu mẫu mực cho lối kiến trúc cổ của người Lạc Việt xưa.

+ Cầu được dát bằng 45.000 miếng giả ngọc ( men ngọc ) thể hiện bản sắc nền văn minh Văn Lang. Đây là chiếc cầu độc nhất vô nhị chưa từng có trên thế giới.

 • Đền Trình – khởi đầu du lịch văn hóa tâm linh Việt

Kiến trúc đền Trình mang phong cách cổ đại nhưng phảng phất màu sắc tinh túy Việt phỏng theo mô hình nhà sàn trên trống Đồng Ngọc Lũ, hai đầu đao tựa hình đầu mũi thuyền đảo mộc của người Việt cổ. Nội thất đền vẫn phải hiện đại có thể sử dụng vào việc hội họp và các sự kiện lớn.

 • Vân Phong Kiều nối quá khứ, hiện tại và tương lai
 • Tượng đài Kinh Dương Vương

Cao 18m vị Tổ đầu tiên dòng họ Hùng đặt trên một quả đồi với phối cảnh rừng cọ bốn xung quanh.

 • Khu đền mẹ Âu Cơ 100 trứng và 18 đền thờ 18 thời vị Vua Hùng

+ Đây là khu vực trung tâm của Đường vào vương quốc Vua Hùng. Khu đền được xây dựng trên mặt đồi thoải khoảng 8ha trên đỉnh là đền mẹ Âu Cơ trong đền chỉ một bệ đá mà bên trên là chiếc bọc chứa 100 quả trứng.

+ Cùng với đền mẹ Âu Cơ là 18 ngôi đền thờ 18 thời các vị vua Hùng.

II. Cụm công trình : Quần thể không gian văn hóa du lịch tâm linh Bắc Bộ

 • Làng văn hóa đồng bằng Bắc Bộ

+ Xây dựng 5 làng Bắc Bộ, mỗi làng có diện tích 5ha, chừng 100 hộ ( nhà 3 gian, 2 trái, mái dạ, vách đất thơm có diện tích 360m2 ( tức 1 sào Bắc Bộ )), kết cấu liên kết của 5 làng mô phỏng hình tượng Ngũ hành ( nhìn từ từ trên cao giống hình ngôi sao ) trong đó có hệ thống đền, đình, chùa bao bọc là rặng tre phô diễn đời sống văn hóa vật chất theo đơn vị làng; có cổng làng, cây đa bến nước, sân đình, ao làng, rặng trâm bầu, gạch Luy Lâu trải trên đường. Ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ nano tạo dựng cảnh quan môi trường thiên nhiên xanh sạch đẹp.

+ Nội thất gian nhà được trang bị công nghệ thông tin hiện đại, vật dụng sinh hoạt lao động và thờ tự được tiêu chuẩn hóa đảm bảo tính mỹ thuật đặc trưng Bắc Bộ phù hợp với du khách thập phương. Đồng thời kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai kết hợp làm nơi tổ chức sự kiện hội họp và một vài điểm vui chơi cho trẻ con

 • Phục dựng một số di sản vật thể và phi vật thể

+ Dự án sẽ phục dựng một số mô hình dựa trên một số danh tích nổi tiếng như : Cầu Thê Húc, Đền Ngọc Sơn ( Hà Nội ); chùa Tây Phương ( Hà Tây ); Chùa Yên Tử ( Quảng Ninh ); Đền Trần ( Thái Bình ); Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương ( Bắc Ninh ); đền vua Đinh vua Lê ( Hoa Lư – Ninh Bình ); Chợ tình Sa Pa;….

+ Phục chế tu bổ lại di tích đền thờ có sẵn như : đền thờ Mẫu, đền Hai Bà Trưng và xây dựng quần thể hai bức tượng tướng quân thời Hai Bà Trưng dưới chân đồi theo mong muốn của nhân dân địa phương.

 • Làng trăm nghề Bắc Bộ

Phô diễn sản phẩm thủ công tinh hoa của nhiều làng nghề truyền thống Bắc Bộ. Tại đây sẽ xây dựng siêu thị hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam với kiến trúc mô phỏng nét văn hóa Bắc Bộ và được quản lý bởi công nghệ thông tin hiện đại nhận diện sản phẩm theo hình thức lưu vết, hiểu được khách hàng yêu thích hoặc từ chối sản phẩm, cùng đó là chợ quê Bắc Bộ và chợ tình Sa Pa;…

 • Di sản phi vật thể

Giá trị văn hóa phi vật thể được tôn vinh tại sân đình, đền với các sinh hoạt văn hóa nghệ thuật : tích trò dân gian, ca trù, quan họ, hát sẩm, hát chèo, rối nước, chầu văn,…. Đặc biệt các lễ hội truyền thống văn hóa Bắc Bộ như : lễ xuống đồng, lễ rước nước, lễ hỷ thời xưa, lễ cúng gia tiên, lễ vu quy,…. được phục dựng tinh tế và hoành tráng hấp dẫn du khách.

 • Nghệ thuật ẩm thực Bắc Bộ

Khu vực giới thiệu các món ăn ngon của Bắc Bộ với không gian trức tình thể hiện các món ăn đa dạng theo mùa. Phật tử có cơ hội thưởng thức nghệ thuật ăn chay, dưỡng sinh tâm thể giúp cơ thể cân bằng âm dương.

 • Dưỡng sinh tập thể

Có không gian để tập luyện khí công theo phương pháp dưỡng sinh tập thể của Phật hoàng Trần Nhân Tông có cách đây hơn 700 năm.

III. Cụm công trình : Quần thể du lịch nghỉ dưỡng Bách Niên Tiên Cảnh

Kiến trúc mang phong cách phương Đông hài hòa về truyền thống, hiện đại và có bản sắc Việt Nam. Nên dựa vào thiên nhiên để tái tạo cảnh quang gần gũi với quy mô khoảng 50 ha phục vụ khoảng 400 người an dưỡng dài ngày, 100 người an dưỡng vĩnh viễn. Đặc biệt khách hàng có thể mua biệt thự sống tại đây có tư cách sở hữu lâu dài. Gồm có 2 khu chính :

 • Khu nghỉ dưỡng cao cấp

      + Chăm sóc sức khỏe : Kết hợp Đông – Tây y ở trình độ cao đa dạng về phương cách bảo dưỡng sức khỏe bằng thuốc và không dùng thuốc.

      + Dịch vụ du lịch : Đẳng cấp đạt tiêu chuẩn 5,6 sao với nhiều dịch vụ đặc biệt

      + Giải trí : Nhiều hạng mục giải trí : vui chơi, thể thao, bể bơi, rạp chiếu phim, giao lưu văn hóa, ca nhạc, nhạc kịch, opera, casino,…

 • Khu công viên vĩnh hằng

+ Hình thành khu công viên Vĩnh Hằng có cảnh quan tiên cảnh theo quan niệm “Sống gửi, thác về” đáp ứng nhu cầu của nhiều người Việt ở nước ngoài, mai táng theo yêu cầu. Có khu bảo tàng tư nhân lưu giữ những giá trị của người đã khuất.